Tin Tức

Cách phân biệt các loại vải cotton

Khi nghe đến hai chữ "cotton" thì ai cũng nghĩ đó là một chất vải tốt, nhưng sự thật thì có nhiều loại cotton trên thị trường ngày nay, và làm sao để phân biệt được các loại vải cotton? Bài viết này sẽ giúp các bạn, quý phụ huynh hiểu rõ hơn và biết cách phân biệt các loại vải cotton.

Vải cotton là gì?

Hiểu theo nghĩa đơn giản nhất từ xưa đến nay thì vải Cotton là một loại vải được dệt từ những nguyên liệu thiên nhiên là sợi của cây bông, trong đó bông chiếm phần lớn. Vì nguyên nhân này nên Cotton đem lại cảm giác rất thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt và thoải mái cho người mặc. Ngày nay với công nghệ hóa học mới đã tạo ra nhiều phụ da kết hợp với sợi bông thiên nhiên nên cho ra sản phẩm vải cotton có chất lượng hơn ngày xưa rất nhiều.

Nguồn gốc sợi bông cotton

Từ thời xưa, sau khi trồng trọt xuất hiện, con người rất nhanh đã biết đến cách trồng cây bông. Những quả bông sau khi chín khô sẽ nở bung ra phần bông trắng tinh mọc quấn quanh hạt của cây bông,họ thu hái lại những sợi bông thô mang về đem se kéo thành sợi để dệt vải, may quần áo

Hoa của cây bông khi nở sẽ được thu hoạch mang về se kéo thành sợi
Hoa của cây bông khi nở sẽ được thu hoạch mang về se kéo thành sợi

 

- Ưu điểm sợi bông thiên nhiên

Sợi bông là loại sợi thiên nhiên, khi so sánh với các loại sợi nhân tạo thì chúng có khả năng hút và thấm nước rất cao. Sợi bông có thể thấm nước đến 65% so với trọng lượng. Sợi bông có tiếng là thân thiện với da người (không làm ngứa), Hút ẩm, thấm mồ hôi, giảm nhiệt và làm mát cơ thể. Không tạo ra các nguy cơ bi dị ứng nên khiến cho sợi bông trở thành nguyên liệu quan trọng trong ngành dệt may

Sợi bông không hòa tan trong nước, khi ẩm hoặc ướt sẽ dẻo dai hơn khi khô ráo. Độ dẻo dai, độ đơ của sợi bông kém hơn so với sợi từ vỏ cây, sơ cây, bù lại độ dãn của sợi bông cao hơn nhiều. Sợi bông bền đối với chất kềm, nhưng không bền đối với acid và có thể bị vi sinh vật phân hủy. Dù vậy khả năng chịu được mối mọt và các côn trùng khác rất cao. Sợi bông dễ cháy nhưng có thể nấu trong nước sôi để tiệt trùng.

- Nhược điểm sợi bông thiên nhiên

Tuy nhiên các loại vải từ sợi bông sau khi thấm nước thì khô rất chậm. Ngoài ra sợi bông còn có khuynh hướng dễ dính bẩn và dính dầu mỡ, dù vậy có thể giặt sạch được sau đó. Vì là sợi bông thiên nhiên nên giá thành cao, mình vải cứng, có cảm giác khô thường là lựa chọn của các khách hàng nam. Người ta khắc phục nhược điểm này bằng cách pha thêm sợi Spandex để tạo sự mềm mại cho những đường cong quyến rũ đối với thời trang nữ, hay thời trang trẻ em

Thun cotton pha thêm sợi Spandex để tạo sự mềm mại
Thun cotton pha thêm sợi Spandex để tạo sự mềm mại

 

- Các loại vải cotton trên thị trường.

Trên thị trường ngày nay có 4 loại vải cotton phổ biến như sau: 

a. Cotton 100%

Vải chứa 100% cotton là vải có nguồn gốc từ sợi quả bông hay còn gọi là sợi Xenluloxo. Vải 100% cotton có thể thấm hút mồ hôi tốt, thích hợp khí hậu nhiệt đới của nước ta. Nhưng nhược điểm của loại vải này là có giá thành khá cao, chỉ dành cho những sản phẩm cao cấp.

b. Cotton 65/35 (CVC)

Vải cotton CVC 65/35 có thành phần gồm 65% xơ cotton và 35% xơ PE. Là loại vải mang cả 2 tính chất của sợi cotton và PE. Vì thành phần cotton chiếm tới 65% nên giá thành loại vải này cũng khá cao.

c. Tixi (cotton 35/65)

Vải Tixi hay gọi tắt là TC gồm có 35% xơ cotton và 65% xơ PE. Lại vải này thường được dùng may áo thun và được sử dụng phổ biến hơn do giá thành ở mức trung bình.

d. PE (Polyeste, tên thường gọi Pê- E)

Loại vải này được làm từ 100% sợi PE. Ưu điểm loại vải này là có độ bền cao và ít bị nhàu, không bị co lại trong quá trình sử dụng. Giá thành cũng mềm nên được dùng phổ biến.

- Cách nhận biết vải cotton

Thị trường vải đa dạng và phong phí khiến người tiêu dùng không biết đâu là vải cotton thật giả. Để giúp bạn biết đâu là vải cotton 100%, chúng tôi đưa ra một số cách nhận biết vải cotton sau đây, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

a. Sử dụng phương pháp giác quan

Nếu bạn chịu khó quan sát bạn sẽ thấy vải cotton rất dễ gấp nếp nên cũng dễ bị nhăn theo nếp. Nếu dùng tay sờ vào mẫu vải cotton bạn cũng sẽ cảm nhận được sự mềm mại nhưng không rũ, không lạnh.

b. Sử dụng phương pháp nhiệt học

Dùng một mẫu vải nhỏ và đem đốt, bạn quan sát nếu thấy lửa cháy màu hồng, khói xám và sau khi cháy hết không để lại chất nhựa thì đó là vải cotton.

Cách phân biệt các lại vải cotton khi đốt cháy
Cách phân biệt các lại vải cotton khi đốt cháy

 

Tag: thời trang trẻ em, Đồ sơ sinh

 Các tin khác

Facebook chat